Blog Truyền thông 9 món nhất định phải thử tại miền bắc Thái Lan October 9, 2020 0 Comments Post Views: 344 Miền bắc Thái Lan không chỉ có khu bảo tồn voi, đền Trắng, thành phố Chiang Mai mà còn có nhiều món ăn ngon. Với nhiếp ảnh gia kiêm cây viết Austin Bush, điều thu hút anh lớn nhất tại miền bắc Thái Lan chính là sự phong phú của các đặc sản. Dưới đây là 9 món ăn nhất định phải thử khi đến nơi này, theo giới thiệu từ Austin. Khao Soi (hay Khao Soy) là món súp cari thơm lừng, đậm đà ăn cùng mì gạo, rau củ, thịt bò hoặc gà mềm. Đây là món ăn nổi tiếng, được du khách nhắc đến nhiều nhất ở miền bắc Thái Lan. Với Austin, Khao Soi bán ở thành phố Chiang Mai là ngon nhất. Ảnh: Austin Bush/CNN Khanom jeen naam ngiaw Đây là món bún sợi mỏng ăn kèm nước dùng ninh từ thịt heo, bột cà ri ớt khô, tiết luộc, cà chua. Món ăn này có mùi vị đậm đà, thơm ngon. Tại một số quán, các đầu bếp sẽ dùng ớt khô hun khói theo cách truyền thống để làm nguyên liệu cho món ăn, giúp nó trở nên khác biệt so với các nơi khác tại Thái Lan. Ảnh: Austin Bush/CNN Khao soi naam naa Món mì đặc biệt này không ăn kèm nước cốt dừa hay bột cà ri như những món ăn khác. Nó ăn cùng thịt băm nhỏ, cùng đậu nành lên men, giá đỗ và ớt khô. Theo đánh giá của Austin, món ăn này tuyệt vời đến mức thực khách chỉ buông đũa sau khi đã ăn hết. Ảnh: Austin Bush/CNN Khao kan jin Đây là món cơm trộn cùng thịt heo băm nhỏ, tiết heo. Sau đó, hỗn hợp này được ngâm với dầu tỏi và gói trong lá chuối, ăn kèm ớt khô, rau thơm, hành tây… Với du khách quốc tế, máu là một thứ đáng sợ. Nhưng món ăn trộn lẫn tiết heo này vẫn đặc biệt thơm ngon. Ảnh: She Simmers Khao taen Món bánh gạo ăn vặt này được làm từ gạo nếp trộn đường, muối, mè và nước dưa hấu. Sau đó, người dân sẽ phơi nắng, rồi chiên giòn chúng lên và nhúng trong đường thốt nốt. Austin nói rằng nhiều loại đồ ăn ngọt của Thái Lan khá kỳ quặc, và Khao taen cũng là một ví dụ tương tự. Tuy nhiên, món ăn này xứng đáng để thử vì nó mang lại độ giòn, ngọt và thơm ngon. Ảnh: Austin Bush/CNN Jin tup Đây là món ăn không cần phải chế biến cầu kỳ, nhưng lại được nhiều thực khách đánh giá là “vô cùng ngon”. Jin tuo là món thịt bò giã, gồm một miếng thịt bò được cắt lát ướp cùng mắm, muối nướng trên than hoa cho đến khi khô cứng. Sau đó, nó được dùng búa đập mềm. Đây là một trong những món bò ngon nhất ở miền bắc đất nước. Ảnh: Austin Bush/CNN Nam phrik num Đây là một loại đồ chấm truyền thống rất nổi tiếng, được làm từ ớt nướng, tỏi, hẹ. Nó thích hợp để ăn kèm các món như rau luộc, cơm, gà rán. Ảnh: Austin Bush/CNN Laap muu khua Phía đông bắc đất nước, món laap (lạp) này phổ biến với rau thơm, vị chua trộn cùng thính, thì miền bắc có nhiều thịt hơn, không còn chua và có rất nhiều gia vị. Austin cho biết, bạn có thể cảm nhận được hầu hết các loại gia vị của Thái Lan trong món ăn này. Ảnh: Eating Thai Food Muu phan pii Món ăn này được cho là xuất phát từ những người Trung Quốc nhập cư. Nó được làm từ thịt ba chỉ, dưa muối và các lá trà ô long xếp lên nhau, hấp trong khoảng 4 tiếng. Muu phan pii thường được ăn kèm cơm hoặc bánh bao. Vị chua của dưa muối, vị thơm ngậy của thịt cùng vị đắng của trà tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Snuk Foods
Với nhiếp ảnh gia kiêm cây viết Austin Bush, điều thu hút anh lớn nhất tại miền bắc Thái Lan chính là sự phong phú của các đặc sản. Dưới đây là 9 món ăn nhất định phải thử khi đến nơi này, theo giới thiệu từ Austin. Khao Soi (hay Khao Soy) là món súp cari thơm lừng, đậm đà ăn cùng mì gạo, rau củ, thịt bò hoặc gà mềm. Đây là món ăn nổi tiếng, được du khách nhắc đến nhiều nhất ở miền bắc Thái Lan. Với Austin, Khao Soi bán ở thành phố Chiang Mai là ngon nhất. Ảnh: Austin Bush/CNN Khanom jeen naam ngiaw Đây là món bún sợi mỏng ăn kèm nước dùng ninh từ thịt heo, bột cà ri ớt khô, tiết luộc, cà chua. Món ăn này có mùi vị đậm đà, thơm ngon. Tại một số quán, các đầu bếp sẽ dùng ớt khô hun khói theo cách truyền thống để làm nguyên liệu cho món ăn, giúp nó trở nên khác biệt so với các nơi khác tại Thái Lan. Ảnh: Austin Bush/CNN Khao soi naam naa Món mì đặc biệt này không ăn kèm nước cốt dừa hay bột cà ri như những món ăn khác. Nó ăn cùng thịt băm nhỏ, cùng đậu nành lên men, giá đỗ và ớt khô. Theo đánh giá của Austin, món ăn này tuyệt vời đến mức thực khách chỉ buông đũa sau khi đã ăn hết. Ảnh: Austin Bush/CNN Khao kan jin Đây là món cơm trộn cùng thịt heo băm nhỏ, tiết heo. Sau đó, hỗn hợp này được ngâm với dầu tỏi và gói trong lá chuối, ăn kèm ớt khô, rau thơm, hành tây… Với du khách quốc tế, máu là một thứ đáng sợ. Nhưng món ăn trộn lẫn tiết heo này vẫn đặc biệt thơm ngon. Ảnh: She Simmers Khao taen Món bánh gạo ăn vặt này được làm từ gạo nếp trộn đường, muối, mè và nước dưa hấu. Sau đó, người dân sẽ phơi nắng, rồi chiên giòn chúng lên và nhúng trong đường thốt nốt. Austin nói rằng nhiều loại đồ ăn ngọt của Thái Lan khá kỳ quặc, và Khao taen cũng là một ví dụ tương tự. Tuy nhiên, món ăn này xứng đáng để thử vì nó mang lại độ giòn, ngọt và thơm ngon. Ảnh: Austin Bush/CNN Jin tup Đây là món ăn không cần phải chế biến cầu kỳ, nhưng lại được nhiều thực khách đánh giá là “vô cùng ngon”. Jin tuo là món thịt bò giã, gồm một miếng thịt bò được cắt lát ướp cùng mắm, muối nướng trên than hoa cho đến khi khô cứng. Sau đó, nó được dùng búa đập mềm. Đây là một trong những món bò ngon nhất ở miền bắc đất nước. Ảnh: Austin Bush/CNN Nam phrik num Đây là một loại đồ chấm truyền thống rất nổi tiếng, được làm từ ớt nướng, tỏi, hẹ. Nó thích hợp để ăn kèm các món như rau luộc, cơm, gà rán. Ảnh: Austin Bush/CNN Laap muu khua Phía đông bắc đất nước, món laap (lạp) này phổ biến với rau thơm, vị chua trộn cùng thính, thì miền bắc có nhiều thịt hơn, không còn chua và có rất nhiều gia vị. Austin cho biết, bạn có thể cảm nhận được hầu hết các loại gia vị của Thái Lan trong món ăn này. Ảnh: Eating Thai Food Muu phan pii Món ăn này được cho là xuất phát từ những người Trung Quốc nhập cư. Nó được làm từ thịt ba chỉ, dưa muối và các lá trà ô long xếp lên nhau, hấp trong khoảng 4 tiếng. Muu phan pii thường được ăn kèm cơm hoặc bánh bao. Vị chua của dưa muối, vị thơm ngậy của thịt cùng vị đắng của trà tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Snuk Foods